IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Apple

ที่มา Whatis.com

  :   ผู้ชม 14174

Apple เป็นบริษัทซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์โดดเด่น ที่มีชื่อมากที่สุดสำหรับอนุกรมของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล iPod และยุทธศาสตร์การตลาดนวตกรรมสำหรับลผิตภัณฑ์ต่างๆ

Macintosh ที่แนะนำในปี 1984 เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบบ GUI (graphical user interface) ที่ขายอย่างกว้างขวาง ส่วนการทำงาน เช่น การออกแบบฟล๊อปปี้ดิสก์และฮาร์ดไดร์ฟราคาต่ำที่ทำให้ข้อมูลได้รับการดึงออกเร็วขึ้นและน่าเชื่อถือ ช่วยสร้างชื่อเสียงด้านนวตกรรมให้กับ Apple ซึ่งบริษัทยังคงสนุกสนานจนถึงวันนี้ สำนักงานใหญ่ Apple อยู่ที่ Cupertino แคลิฟอร์เนีย Apple ยืมชื่อมาจากถนนวงกลมรอบอาคารสำนักงานจากการโปรแกรม ที่วงรอบไม่รู้จบเป็นคำศัพท์สำหรับอนุกรมคำสั่งที่ขาดฟังก์ชันสิ้นสุด

Apple ก่อตั้งโดย Steven Jobs และ Stephen Wozniak ทั้งคู่เป็นเพื่อนโรงเรียนมัธยมปลายและในปี 1975 เป็นสมาชิกของ Homebrew Computer Club ปัจจุบันเป็นกลุ่มตามตำนานที่ผู้กระตือรือร้นด้านอิเลคโทรนิคส์พบกันเพื่ออภิปราย Altair 8800 (คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบบเดียวที่มีให้ในเวลานั้น) และหัวข้อทางเทคนิคอื่น Wozniak ออกแบบไมโครคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเขาเองและเสนอแผนนี้ให้กับ Hewlett-Packard ที่ทำงานเป็นวิศวกรฝึกหัด หลังจาก HP ปฏิเสธ Wozniak ร่วมมือกับ Jobs เพื่อผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ในโรงรถของ Jobs ความบากบั่นเริ่มต้นอยากลำบาก แต่กลายเป็นความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ทั้งคู่แนะนำคอมพิวเตอรที่ดูทันสมัยในภาชนะพลาสติกในปี 1977 และก่อตั้ง Apple Computer ในปีเดียวกัน ในปี 1980 บริษัทนี้ เติบโตจนมีพนักงาน 1,000 คน

Steve Jobs กลับสู่ Apple ในปี 1997 หลังจากประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ Macintosh ล้มเหลวในตลดา การแนะนำ iMac ที่มีสีสรรของเขา (ซึ่งขายมากกว่า 6 ล้านเครื่อง) นำบริษัทกลับไปสู่การทำกำไร ในปี 2001 Apple แนะนำ iPod รุ่นแรกและรวมซอฟต์แวร์สื่อ jukebox เรียกว่า iTunes นอกจากนี้ Apple แนะนำร้านค้าสื่อออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของ iTunes เริ่มต้นจากการขายเฉพาะเพลงละ .99 เซนต์ ปัจจุบัน iTunes Store ขยายไปสู่วิดีโอ รายการโทรทัศน์ และ music video

Apple Computer เปลี่ยนเป็น Apple Inc. ในปี 2007

สารสนเทศเพิ่มเติม

Apple : สำหรับสารสนเทศเพิ่มเติม
Wozniak : อธิบาย "Homebrew And How The Apple Came To Be"
The Apple Museum : แสดงประวัติของบริษัท

ศัพท์เกี่ยวข้อง

GUI, Macintosh, Altair, floppy disk, iMac, microcomputer, infinite loop

update: 6 เมษายน 2552

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase