IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

B2B

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 12713

บนอินเตอร์เน็ต B2B (business-to-business) รวมถึงรู้จักในชื่อ e-biz เป็นการแลกเปลี่ยนสินค้า บริการ หรือสารสนเทศระหว่างธุรกิจแทนที่ระหว่างธุรกิจกับผู้บริโภค ถึงแม้ว่าใจกลางความสนใจของการค้าปลีกบนอินเตอร์เน็ต (บางครั้งเรียกว่า e-tailing) พยากรณ์ว่ารายได้ของ B2B จะมากกว่ารายได้ของ ธุรกิจ-กับ-ผู้บริโภค (B2C) ในอนาคตอันใกล้ ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ต้นปี 2000 ปริมาณเงินของ B2B เกินกว่า e-tailing ประมาณ 10 ต่อ 1 ใน 5 ปีข้างหน้า B2B ได้รับการคาดการณ์ว่าจะมีรายได้เติบโต 41% Gartner Group ประมาณว่ารายได้ของ B2B ทั่วโลกจะเป็น 7.29 ล้านล้านเหรียญในปี 2004 ในต้นปี 2000 ปริมาณการลงทุนใน B2B โดยการลงทุนร่วมได้รับรายงานมีอัตราเร่งสูง ถึงแม้ว่าผลกำไรของไซต์ B2B ยังหาได้ไม่ง่าย

เว็บ B2B สามารถเป็นแหล่งของ
- เว็บบริษัท เนื่องจากผู้ชมเป้าหมายสำหรับเว็บไซต์หลายบริษัทเป็นบริษัทอื่นและพนักงาน ไซต์บริษัทสามารถคิดเป็นการแสดงการค้าขนาดย่อย บางครั้งเว็บไซต์บริษัททำหน้าเป็นทางเข้าไปยัง extranet ให้เฉพาะลูกค้าหรือผู้ใช้ลงทะเบียน เว็บไวต์บางบริษัทขายโดยตรงจากไซต์ เหมือนกับ e-tailing กับธุรกิจอื่น
- จัดหาสินค้าและแลกเปลี่ยนการจัดหา ตัวแทนการจัดซื้อของบริษัทสามารถซื้อสินค้าจากผู้ค้า ขอใบเสนอราคา และในบางกรณีประมูลการจัดซื้อตามราคาที่ต้องการ บางครั้งเรียกว่า ไซต์ e-procurement บ้างบริการตามช่วงอุตสาหกรรม และบางส่วนเน้นตลาดเจาะจง
- เชี่ยวชาญเฉพาะหรือท่าอุตสาหกรรมแนวดิ่ง ซึ่งให้ "subWeb" ของสารสนเทศ รายการสินค้า กลุ่มอภิปราย และส่วนการทำงานอื่น ไซต์ท่าแนวดิ่งมีวัตถุประสงค์กว้างกว่าไซต์จัดหา (ถึงแม้ว่าพวกเขาสนับสนุนการวื้อและขายเช่นกัน)
- ไซต์นายหน้า ที่กระทำเป็นตัวกลางระหว่างบางคนที่ต้องการสินค้าหรือบริการและผู้ให้ ตัวอย่าง การเช่าซื้อเครื่องมือ
- ไซต์สารสนเทศ (บางครั้งเรียกว่า infomediary) ซึ่งให้สารสนเทศเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเฉพาะสำหรบบริษัทและพนักงานของเขา รวมไซต์ค้นหาเฉพาะและไซต์องค์กรมาตรฐานการค้าและอุตสาหกรรม

B2B หลายไซต์ดูเหมือนอยู่มากกว่า 1 กลุ่มเหล่านี้ แบบจำลองไซต์ B2B ยังคงปฏิรูป

อีกประเภทของวิสาหกิจ B2B คือ ซอฟต์แวร์สำหรับสร้างเว็บไซต์ B2B รวมถึงเครื่องมือการสร้างไซต์และต้นแบบ ฐานข้อมูล และวิธีการ รวมถึงซอฟต์แวร์ทรานแซคชัน

ศัพท์เกี่ยวข้อง

database, e-commerce, EDI, e-tailing, extranet, Portal

update: 21 กรกฎาคม 2544

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase