IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

B2B

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 13793

บนอินเตอร์เน็ต B2B (business-to-business) รวมถึงรู้จักในชื่อ e-biz เป็นการแลกเปลี่ยนสินค้า บริการ หรือสารสนเทศระหว่างธุรกิจแทนที่ระหว่างธุรกิจกับผู้บริโภค ถึงแม้ว่าใจกลางความสนใจของการค้าปลีกบนอินเตอร์เน็ต (บางครั้งเรียกว่า e-tailing) พยากรณ์ว่ารายได้ของ B2B จะมากกว่ารายได้ของ ธุรกิจ-กับ-ผู้บริโภค (B2C) ในอนาคตอันใกล้ ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ต้นปี 2000 ปริมาณเงินของ B2B เกินกว่า e-tailing ประมาณ 10 ต่อ 1 ใน 5 ปีข้างหน้า B2B ได้รับการคาดการณ์ว่าจะมีรายได้เติบโต 41% Gartner Group ประมาณว่ารายได้ของ B2B ทั่วโลกจะเป็น 7.29 ล้านล้านเหรียญในปี 2004 ในต้นปี 2000 ปริมาณการลงทุนใน B2B โดยการลงทุนร่วมได้รับรายงานมีอัตราเร่งสูง ถึงแม้ว่าผลกำไรของไซต์ B2B ยังหาได้ไม่ง่าย

เว็บ B2B สามารถเป็นแหล่งของ
- เว็บบริษัท เนื่องจากผู้ชมเป้าหมายสำหรับเว็บไซต์หลายบริษัทเป็นบริษัทอื่นและพนักงาน ไซต์บริษัทสามารถคิดเป็นการแสดงการค้าขนาดย่อย บางครั้งเว็บไซต์บริษัททำหน้าเป็นทางเข้าไปยัง extranet ให้เฉพาะลูกค้าหรือผู้ใช้ลงทะเบียน เว็บไวต์บางบริษัทขายโดยตรงจากไซต์ เหมือนกับ e-tailing กับธุรกิจอื่น
- จัดหาสินค้าและแลกเปลี่ยนการจัดหา ตัวแทนการจัดซื้อของบริษัทสามารถซื้อสินค้าจากผู้ค้า ขอใบเสนอราคา และในบางกรณีประมูลการจัดซื้อตามราคาที่ต้องการ บางครั้งเรียกว่า ไซต์ e-procurement บ้างบริการตามช่วงอุตสาหกรรม และบางส่วนเน้นตลาดเจาะจง
- เชี่ยวชาญเฉพาะหรือท่าอุตสาหกรรมแนวดิ่ง ซึ่งให้ "subWeb" ของสารสนเทศ รายการสินค้า กลุ่มอภิปราย และส่วนการทำงานอื่น ไซต์ท่าแนวดิ่งมีวัตถุประสงค์กว้างกว่าไซต์จัดหา (ถึงแม้ว่าพวกเขาสนับสนุนการวื้อและขายเช่นกัน)
- ไซต์นายหน้า ที่กระทำเป็นตัวกลางระหว่างบางคนที่ต้องการสินค้าหรือบริการและผู้ให้ ตัวอย่าง การเช่าซื้อเครื่องมือ
- ไซต์สารสนเทศ (บางครั้งเรียกว่า infomediary) ซึ่งให้สารสนเทศเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเฉพาะสำหรบบริษัทและพนักงานของเขา รวมไซต์ค้นหาเฉพาะและไซต์องค์กรมาตรฐานการค้าและอุตสาหกรรม

B2B หลายไซต์ดูเหมือนอยู่มากกว่า 1 กลุ่มเหล่านี้ แบบจำลองไซต์ B2B ยังคงปฏิรูป

อีกประเภทของวิสาหกิจ B2B คือ ซอฟต์แวร์สำหรับสร้างเว็บไซต์ B2B รวมถึงเครื่องมือการสร้างไซต์และต้นแบบ ฐานข้อมูล และวิธีการ รวมถึงซอฟต์แวร์ทรานแซคชัน

ศัพท์เกี่ยวข้อง

database, e-commerce, EDI, e-tailing, extranet, Portal

update: 21 กรกฎาคม 2544

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase