IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

CERN (Conseil Europeen pour la Recherche Nucleaire)

ที่มา WhatIs.com

  :   ผู้ชม 7557

CERN เป็นองค์กรฟิสิกส์อนุภาคพลังงานสูง มีสำนักงานใหญ่ในเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ องค์กรนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1954 ขณะนี้มีสมาชิกประมาณ 20 ประเทศ CERN เป็นคำย่อจากภาษาฝรั่งเศส ย่อมาจาก “Conseil Europeen pour la Recherche nucléaire” ซึ่งแปลภาษาอังกฤษ “สภายุโรปเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์”

ความคิดสำหรับ CERN เกิดในปี 1949 เมื่อนักฟิสิกส์ Louis de Broglie (ออกเสียง de BROY) บอกว่าทุกประเทศของยุโรปควรจะแบ่งปันห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ในปี 1952 CERN ได้รับการก่อตั้งและเข้าร่วมจากหลายประเทศ การประชุมอย่างเป็นทางการครั้งแรกของสภา CERN จัดขึ้นในปี ค.ศ. 1955 เครื่องเร่งอนุภาคเครื่องแรกของ CERN เริ่มปฏิบัติการในปี 1957 ตั้งแต่เวลานั้น เครื่องเร่งอนุภาคอื่น ๆ บางครั้งเรียกว่า “atom smashers” โดยคนควบคุม ได้รับการสร้างขึ้น Large Hadron Collider (LHC) เป็นเครื่องล่าสุด CERN ได้ดำเนินการทดลองตรวจสอบ ที่เกี่ยวข้องกับ neutrino และอนุภาคอื่น ๆ ที่ยากจะอธิบาย ผลการทดลองดังกล่าวอาจจะทำให้นักฟิสิกส์ และนักดาราศาสตร์ ทราบเบาะแสเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของจักรวาล

เนื่องจากนี่เป็นความพยายามร่วมกันระหว่างรัฐบาล CERN ช่วยให้ประเทศที่มีประชากรขนาดเล็กมีส่วนร่วมในการทดลองทางฟิสิกส์ขั้นสูงโดยไม่ต้องมีภาระโดยไม่จำเป็นด้านงบประมาณวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ CERN ส่งเสริมความรู้สึกของความร่วมมือและความเข้าใจระหว่างประเทศ

ในปี 1991 Dr. Tim Berners-Lee นักวิจัยที่ CERN ได้คิดค้น World Wide Web ขึ้นมา Berners-Lee ได้รับเครดิตกับการพัฒนาความคิดของการรวม hypertext กับความเร็วของเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ของวันนี้ การทำงานกับทีมงานเล็ก ๆ ที่เขาพัฒนา Hypertext Transfer Protocol (HTTP) ที่เว็บนำมาใช้ ชุดโปรโตคอล HTTP ประยุกต์ใช้กับอินเทอร์เน็ตและกลายเป็นโปรโตคอลมาตรฐานสำหรับการนำของเว็บไซต์เว็บ


ศัพท์เกี่ยวข้อง

HTTP, hypertext, Internet, protocol, Web site, World Wide Web, atom

update: 5 มีนาคม 2554

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase