IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

file sharing

ที่มา SearchCIO-Midmarket.com

  :   ผู้ชม 12730

file sharing เป็นการแบ่งปันข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือพื้นที่เป็นแบบสาธารณะหรือส่วนตัวในเครือข่ายที่มีสิทธิ์การเข้าถึงระดับต่างๆ ในขณะที่ ไฟล์สามารถแบ่งปันกันนอกเครือข่าย (เช่น ส่งไฟล์บนดิสเก็ตด้วยมืออย่างง่าย หรือส่งทางไปรษณีย์) ศัพท์ file sharing มักจะเสมอหมายถึงไฟล์แบ่งปันในเครือข่าย แม้ว่าจะอยู่ในเครือข่ายพื้นที่ท้องถิ่น (LAN) file sharing ช่วยให้ผู้คนจำนวนมากที่จะใช้ไฟล์เดียวกันหรือไฟล์ได้โดยการรวมกันของความสามารถในการอ่านหรือดู เขียนหรือแก้ไข คัดลอกบางส่วน หรือพิมพ์ โดยปกติระบบ file sharing มีผู้บริหารหนึ่งคนหรือมากกว่า ผู้ใช้ทุกคนอาจจะมีสิทธิการเข้าถึงเดียวกันหรือมีระดับที่แตกต่างกัน file sharing ยังสามารถหมายถึงการจัดสรรจากการจัดเก็บไฟล์ส่วนบุคคลในระบบไฟล์ทั่วไป

file sharing เป็นคุณลักษณะของเมนเฟรมและระบบหลายผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลาหลายปี ด้วยการประดิษฐ์ของอินเทอร์เน็ต ระบบการถ่ายโอนไฟล์ที่เรียกว่า File Transfer Protocol (FTP) ได้มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย FTP สามารถใช้ในการเข้าถึง (อ่านและอาจจะเขียนได้) ไฟล์แบ่งปันระหว่างชุดของผู้ใช้เฉพาะที่มีรหัสผ่านเพื่อเข้าถึงไฟล์แบ่งปันจากเว็บไซต์ของแม่ข่าย FTP เว็บไซต์ FTP จำนวนมากเสนอ file sharing แบบสาธารณะหรืออย่างน้อยมีความสามารถในการดูหรือคัดลอกไฟล์ได้โดยการดาวน์โหลดไฟล์โดยใช้รหัสผ่านสาธารณะ (ซึ่งเกิดขึ้นเป็น “นิรนาม” หรือ anonymous) นักพัฒนาส่วนใหญ่เว็บไซต์ใช้ FTP เพื่ออัพโหลดไฟล์เว็บใหม่หรือปรับปรุงไปยังแม่ข่ายเว็บ และแน่นอนตัว World Wide Web เองสามารถจะคิดว่าเป็น file sharing ขนาดใหญ่ซึ่งมีการขอเพจหรือไฟล์เพื่อดาวน์โหลดหรือคัดลอกอย่างต่อเนื่องไปยังผู้ใช้เว็บ

มากกว่าปกติ แต่ file sharing หมายถึงระบบที่ผู้ใช้เขียนหรืออ่านไฟล์ หรือที่ผู้ใช้จะได้รับการจัดสรรพื้นที่บางส่วนไฟล์ส่วนบุคคลบนแม่ข่ายทั่วไป ให้เข้าถึงผู้ใช้อื่น ที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะสม ชนิดหลังใช้ file sharing เป็นเรื่องธรรมดาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย file sharing ที่สามารถดูเป็นส่วนหนึ่งของระบบไฟล์และการจัดการของพวกเขา

ระบบปฏิบัติการใด ๆ แบบผู้ใช้หลายคน จะให้รูปแบบของ file sharing บางแบบ ระบบที่รู้จักกันดีในระบบไฟล์เครือข่าย (อย่างไม่น่าแปลกใจ) คือ Network File System (NFS) เริ่มต้นสร้างสรรค์พัฒนาโดย Sun Microsystems สำหรับระบบ UNIX-based จะช่วยให้คุณอ่านและสมมติว่าคุณได้รับอนุญาต เขียนไฟล์แบ่งปันได้ราวกับว่าพวกเขาอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณเอง ไฟล์นี้ยังสามารถแบ่งปันในระบบไฟล์แบบกระจายไปทั่วจุดที่ต่างๆกันในเครือข่าย file sharing มีส่วนร่วมใน groupware และโปรแกรมประยุกต์ชนิดอื่น ๆ

update: 20 เมษายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase