IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

FireWire

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 14249

FireWire เป็นเวอร์ชันของมาตรฐาน High Performance Serial Bus หรือ IEEE 1394 ของ Apple Computer สำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล FireWire ให้การเชื่อมต่อ plug-and-socket กับอุปกรณ์ได้ถึง 63 อุปกรณ์ที่สามารถต่อกับการส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วได้ถึง 400 Mbps (เมกกะบิตต่อวินาที) มาตรฐานนี้อธิบายบัสอนุกรม หรือเส้นทางระหว่าง 1 อุปกรณ์ต่อพ่วงหรือมากกว่ากับไมโครโพรเซสเซอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ หลายอุปกรณ์ต่อพ่วงติดตั้งตาม IEEE 1394

การใช้ FireWire และ IEEE 1394 ได้ให้
- plug-in serial connector ธรรมดาบนด้านหลังเครื่องคอมพิวเตอร์และบนหลายประเภทของอุปกรณ์ต่อพ่วง
- ใช้เคเบิลอนุกรมบางแทนที่เคเบิลคู่หนา เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน
- อัตราความเร็วของการส่งผ่านข้อมูลสูง ทำให้เหมาะสมกับการประยุกต์ด้านมัลติมีเดีย (100 และ 200 เมกกะบิตต่อวินาทีในปัจจุบัน และอัตราสูงขึ้นในอนาคต
- ความสามารถ Hot-plug และ Plug and Play ปราศจากการรบกวนคอมพิวเตอร์
- ความสามารถในเชื่อมร้อยอุปกรณ์เข้าด้วยกันในวิธีการต่างๆโดยปราศจาก terminator หรือความต้องการติดตั้งซับซ้อน

ในเวลานี้ การใช้ IEEE 1394 ได้รับการคาดหวังว่าจะแทนที่อินเตอร์เฟซอนุกรมและขนานในปัจจุบัน รวมถึง Centronics parallel, RS-232C และ Small Computer System Interface (SCSI) ผลิตภัณฑ์แรกที่แนะนำ FireWire ได้แก่ กล้องดิจิตอล, digital video disks (DVD), เทปวิดีโอดิจิตอล, digital camcorder และระบบเพลง เนื่องจาก 1394 เป็นอินเตอร์เฟซ peer-to-peer ทำให้ 1 camcorder สามารถบันทึกลงอีกอุปกรณ์โดยปราศจากเสียบต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ติดตั้งซอคเก็ตและบัส อุปกรณ์ต่าง (เช่น กล้องวิดีโอ) สามารถเสียบต่อได้ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์กำลังใช้งาน


สรุปการทำงาน


มีการอินเตอร์เฟซ 2 ระดับใน IEEE 1394 ระดับหนึ่งสำหรับบัส backplane ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์และอีกระดับสำหรับอินเตอร์เฟซ point-to-point ระหว่างอุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์บนเคเบิลอนุกรม โดย bridge ธรรมดาเชื่อมกับ 2 สภาพแวดล้อม บัส backplane สนับสนุนการส่งผ่านข้อมูล 12.5, 25 หรือ 50 เมกกะบิตต่อวินาที การอินเตอร์เฟซสายเคเบิลสนับสนุน 100, 200 หรือ 400 เมกกะบิตต่อวินาที แต่ละการอินเตอร์เฟซสามารถควบคุมอัตราข้อมูลที่เป็นไปได้และเปลี่ยนไปเป็นอีกอัตราตามความต้องการ

การทำงานบัสอนุกรมผ่านอุปกรณ์อยู่ในสล๊อตภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้พื้นที่หน่วยความจำร่วมกัน อุปกรณ์ 64 บิตระบุว่ายอมให้ความยืดหยุ่นมากกว่ากับการคอนฟิกอุปกรณ์ในห่วงโซ่และลำดับชั้นจาก 1 ซอคเก็ต

IEEE 1394 ให้ 2 ประเภทการส่งผ่านข้อมูล คือ asynchronous และ isochronous โดย asynchronous สำหรับการประยุกต์โหลดและเก็บแบบเดิม ที่อัตราข้อมูลสามารถได้รับการเริ่มต้นและการขัดจังหวะการประยุกต์เมื่อความยาวข้อมูลเต็มบัฟเฟอร์ การส่งผ่านข้อมูล isochronous ทำให้มั่นใจว่าข้อมูลไหลที่อัตราที่ตั้งไว้ ดังนั้นการประยุกต์สามารถควบคุมเวลาได้ สำหรับการประยุกต์มัลติมีเดีย การส่งผ่านข้อมูลประเภทนี้ลดความจำเป็นของบัฟเฟอร์และช่วยให้มั่นใจว่าการนำเสนอต่อเนื่องสำหรับผู้ชม

มาตรฐาน IEEE 1394 ต้องการอุปกรณ์อยู่ภายใน 4.5 เมตรจากซอคเก็ตของบัส ในห่วงโซ่ สามารถเชื่อมต่อได้ 16 อุปกรณ์ แต่ละอุปกรณ์ด้วย 4.5 เมตรมากที่สุด (ก่อนสัญญาณเริ่มเกิดขึ้น) ในทางทฤษฎีสามารถมีอุปกรณ์ห่างได้ถึง 72 เมตรจากเครื่องคอมพิวเตอร์

Universal Serial Bus (USB) เป็นอีกวิธีในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ที่ให้ความสามารถ "hot plug" เดียวกับมาตรฐาน IEEE 1394 นี่เป็นเทคโนโลยีถูกกว่าแต่อัตราข้อมูลจำกัดที่ 12 Mbps (เมกกะบิตต่อวินาที) Small Computer System Interface ให้อัตราข้อมูลสูงกว่า (40 เมกกะบิตต่อวินาที) แต่ต้องกำหนดตำแหน่งก่อนและ terminator กับอุปกรณ์สุดท้ายในห่วงโซ่ FireWire สามารถทำงานกับมาตรฐานบัสภายในคอมพิวเตอร์ล่าสุดคือ Peripheral Component Interconnect (PCI) แต่อัตราข้อมูลสูงต้องการออกแบบพิเศษพิจารณาลดการบัฟเฟอร์สำหรับอัตราการส่งผ่านไม่ตรงกัน

ศัพท์เกี่ยวข้อง

buffer, bus, DVD, megabit, microprocessor, PCI, peer-to-peer, USB, Mbps, parallel, plug and play, SCSI, IEEE 1394, RS-232C, isochronous, backplane, serial

update: 18 กรกฎาคม 2546

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase