IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Patriot Act

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 13974

Patriot Act (ชื่อเต็มของ USA Patriot Act คือ "Uniting and Strengthening America Act by Providing Appropriate Tools Required to Intercept and Obstruct Terrorism Act of 2001" หรือ กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย) ได้รับอนุมติโดยสภาคองเกรสในวันที่ 26 ตุลาคม 2544 ตามคำขอของประธานาธิบดี บุช เพื่อตอบโต้การก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 (หรือเหตุการณ์ 9/11) กฎหมายนี้ให้อำนาจใหม่ที่มีการโต้แย้งกับกระทรวงยุติธรรมในการตรวจตราพลเมืองอเมริกาภายในประเทศและนานาชาติและอื่นภายในตามอำนาจของศาล ตามผู้สนับสนุน กฎหมายมีความจำเป็นในการจัดการสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คือ การปรากฎของผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ และมีความจำเป็นจับกุมและดำเนินคดีพวกเขา ด้วยความหวังว่าก่อนพวกเขากระทำแทนที่เป็นภายหลัง ฝ่ายตรงข้ามของกฎหมาย รวมถึง Electronic Frontier Foundation และ American Civil Liberties Union กล่าวว่ากฎหมายไม่ได้ตรวจสอบการละเมิดเสรีภาพพลเมืองที่ผ่านมาและไม่จำเป็นต้องทำให้ความเป็นส่วนบุคคลอยู่ในอันตรายและสูญเสียเสรีภาพในการพูด

ท่ามกลางการควบคุมของกฎหมาย รัฐบาลสามารถดักฟังทางโทรศัพท์อย่างถูกกฎหมายในกรณีสงสัย สามารถดักข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตตลอดจนถึงโครงการ Carnivore ในทางทฤษฎี รัฐบาลสามารถดักข่าวทั้งหมดที่เกียวข้องกับการสืบสวนอาชากรรม มาตรฐนต่ำกว่าก่อนหน้านี้ซึ่งอาชญากรรมได้รับการยืนยันว่าเกิดขึ้น กฎหมายนี้ยอมให้แนวการปฏิบัติในการประยุกต์กับการสืบสวนทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะบุคคลที่สงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

ฝ่ายตรงข้ามบางคนกล่าวหาว่า กฎหมายนี้เป็นเขียนแบบให้ความสำคัญกับ 11 กันยายน หลายพรรคการเมืองเห็นร่วมกันว่ากฎหมายนี้เร่งรัดผ่านคอวเกรสด้วยการศึกษาและอภิปรายน้อยมาก นอกจากการควบคุมการสืบสวน กฎหมายได้รวมส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและการเข้าเมือง รวมถึงการประนามต่อการแบ่งแยกชาวมุสลิมและชาวอาหรับ-อเมริกา

สารสนเทศเพิ่มเติม

On SearchSecurity.com : ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง Stephen Mencik อภิปราย "The Patriot Act and Carnivore: Reasons for Concern?"
The ACLU : วิเคราะห์ Patriot Act
The American Library Association : เสนอแนวทางกับสมาชิก
Declan McCullagh : มีร่างสุดท้ายที่ได้รับการอนุมัติ

update: 4 พฤศจิกายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase