IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

calculator

ที่มา Whatis.com

  :   ผู้ชม 13997

1) calculator (เครื่องคิดเลข) เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพการดำเนินการทางคณิตศาสตร์กับตัวเลข เครื่องคิดเลขง่ายที่สุดสามารถทำนอกเหนือจากการลบคูณหาร เครื่องคิดเลขที่ซับซ้อนมากขึ้นสามารถคำนวณเอกโพเนนเชี่ยล, ราก, ลอการิทึม, ฟังก์ชันตรีโกณมิติ และฟังก์ชันไฮเปอร์โบลิก เครื่องคิดเลขบางประเภทดำเนินการฟังก์ชันทั้งหมดอย่างเป็นจริงเหล่านี้ได้โดยกระบวนการซ้ำเพิ่มเติม

เครื่องคิดเลขมากที่สุดในวันนี้ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน เครื่องคิดเลขแบบพกพา ใช้แบตเตอรี่เป็นที่นิยมของวิศวกรและนักศึกษาวิศวกรรม ก่อนที่จะปี 1970 รูปแบบดั้งเดิมมากกว่าของเครื่องคิดเลข คือ บรรทัดสไลด์ (slide rule) ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย สิ่งนี้ประกอบไปด้วยผ่นไม้ ที่เรียกว่าสไลด์ ที่สามารถเลื่อนเข้าและออกจากคู่แผ่นไม้เสริม ทั้งแผ่นไม้สไลด์และแผ่นไม้คู่นอกด้รับการสอบเทียบมาตรวัดตัวเลข แผนที่สามารถเคลื่อนย้ายได้และโปร่งใสเรียกว่าเคอร์เซอร์ ถูกนำมาใช้ในการจัดเลขบนมาตรวัด บรรทัดสไลด์ไม่จำเป็นต้องการพลังงานใด ๆ แต่ความแม่นยำถูกจำกัด และมีความจำเป็นที่จะต้องไต่ขึ้นไปเรียนรู้ที่จะกลายเป็นความเชี่ยวชาญในการใช้งาน

หนึ่งในเครื่องคิดเลขดั้งเดิมที่สุดคือ ลูกคิดยังคงมีการใช้ในบางภูมิภาคของตะวันออกไกล ลูกคิดใช้กลุ่มของลูกปัดเพื่อแสดงตัวเลข เหมือนกับบรรทัดสไลด์ ลูกคิดไม่ต้องใช้แหล่งพลังงาน ลูกปัดมีตำแหน่งในแถวขนานหลายแถวและสามารถเคลื่อนย้ายขึ้นและลงเพื่อแสดงถึงการดำเนินการเลขคณิต มีการบอกว่าผู้ใช้ลูกคิดมีความชำนาญสามารถคำนวณอย่างรวดเร็วเท่ากับคนใช้เครื่องคิดเลขแบตเตอรี่

เครื่องคิดเลขก้าวหน้ามากขึ้นในช่วงปี 1970 สิ่งเหล่านี้สามารถคำนวณตัวแปรไม่ทราบค่า สิ่งเหล่านี้เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นแรก วันนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลยังคงสามารถดำเนินการดังกล่าวและส่วนใหญ่จะให้มาพร้อมกับโปรแกรมเครื่องคิดเลขเสมือนที่ดูเหมือนจริง บนหน้าจอ เช่น เครื่องคิดเลขแบบใช้มือถือ ปุ่มจะทำงานโดยการชี้และคลิก

ในทางทฤษฎี คอมพิวเตอร์ทันสมัยเป็นเครื่องคิดเลขที่ทำงานร่วมกับเลขฐานสองและมีหน่วยความจำมากขนาดใหญ่ แต่ในความจริงคอมพิวเตอร์อยู่ไกลจากเครื่องคิดเลข เพราะงานที่ไม่คำนวณหลากหลายก็สามารถดำเนินการได้

2) calculator (เครื่องคิดเลข) เป็นคนที่ดำเนินการทางเลขคณิตหรือการคำนวณทางคณิตศาสตร์อื่น ๆ

ศัพท์เกี่ยวข้อง

binary, abacus

update: 21 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase