IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

fractal

ที่มา Whatis.com

  :   ผู้ชม 6272

"Fractal Geometry แสดงสองบทบาท นี่เป็นเรขาคณิตของการหาความโกลาหลและนี่สามารถอธิบายเรขาคณิตของภูเขา เมฆ และกาแลคซี” Benoit Mandelbrot

คำว่า “fractal” ได้รับการประดิษฐ์โดย Benoit Mandelbrot ในปี 1975 คำนี้มาจากภาษาลาติน fractus, หมายความว่า พื้นผิวไม่ปกติเหมือนกับก้อนหินแตก fractal เป็นรูปทรงเรขาคณิตไม่ปกติที่มีองศาของสเกลไม่ปกติทั้งหมดเดียวกัน เพียงแต่หินที่เป็นฐานของเชิงเขาสามารถแยกเป็นภูเขาขนาดเล็กซึ่งล้มลงมา ดังนั้น fractal คล้ายกับสิ่งที่มองเห็นได้จากเข้าใกล้หรือถอยห่างออกไป

fractal เป็นชนิดของรูปทรงที่พบเห็นในธรรมชาติ สามารถอธิบายสามเหลี่ยมมุมฉากโดยทฤษฎีปิทากอรัส แต่การค้นหาสามเหลี่ยมมุมฉากในธรรมชาติเป็นเรื่องแตกต่างกัน การค้นหารูปแบบต้นไม้ ภูเขา ก้อนหิน และเมฆในธรรมชาติ แต่อะไรคือสูตรเรขาคณิตสำหรับเมฆ? จะสามารถหารูปร่างของฟองครีมในแก้วกาแฟอย่างไร? เรขาคณิต fractal ทฤษฎีความโกลาหล (chaos) และคณิตศาสตร์ซับซ้อนพยายามตอบคำถามนี้ วิทยาศาสตร์ยังคงค้นพบต่อเนื่องลำดับแน่นอนอย่างน่าพิศวงเบื้องหลังปรากฎการณ์ดูเหมือนโกลาหลส่วนใหญ่ของจักรวาล

นักคณิตศาสตร์พยายามอธิบายรูปร่าง fractal มานานหลายปี แต่อำนาจการประมวลและความสามารถสร้างภาพของคอมพิวเตอร์สมับใหม่ fractal สนุกสนานกับความนิยมใหม่เพราะพวกเขาสามารถทำให้ดิจิตอลและสำรวจความสวยงามน่าสนใจของสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด fractal ได้รับการใช้ในโรงเรียนเป็นการช่วยมองเห็นในการสอนคณิตศาสตร์ และวัฒนธรรมยอดนิยมของเราเหมือนพื้นผิวที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ด้วยสำหรับทิวทัศน์และพื้นผิวโลกในอุตสาหกรรมภาพยนตร์

Here are some ตัวอย่างภาพ fractal

This word suggested by: Princy Mehta
Last updated on: Sep 21, 2005

update: 21 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase