IT News

เข้าสู่ระบบ

การเปลี่ยนแปลงความปลอดภัยของ Apple iCloud ในจีนก่อให้เกิดคำถามกับข้อมูลส่วนบุคคล

Edward Moyer, CNET, 24 ก.พ. 2561 : ผู้ชม 4419

CNET - Apple กำลังย้ายคีย์เข้ารหัสสำหรับข้อมูลของผู้ใช้ในประเทศจีนจากสหรัฐไปยังประเทศในเอเชีย บางคนบอกว่าไม่ดีสำหรับผู้เห็นจ่างจากรัฐ Apple บอกว่าคีย์มีความปลอดภัย

ผู้สนับสนุนด้านความเป็นส่วนตัวกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีป้องกันข้อมูลของผู้ใช้ iCloud ในประเทศจีนตามรายงานทั้ง 2 ฉบับ

ข้อมูล เช่น ข้อความ, อีเมล และรูปภาพจะได้รับการป้องกันจากสายตาที่น่าสงสัยด้วยการเข้ารหัสซึ่งหมายความว่ามีการเข้ารหัสไว้ แต่ Apple จะเริ่มจัดเก็บคีย์สำหรับรหัสนี้ไม่ได้อยู่ในสหรัฐเช่นเดียวกับในปัจจุบัน แต่อยู่ในประเทศจีนรายงานโดย Reuters และ The Wall Street Journal ในสัปดาห์นี้

นั่นหมายความว่าทางการจีนจะไม่ต้องผ่านศาลของสหรัฐ เพื่อบังคับให้ Apple ให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูล การย้ายครั้งนี้ คือ การตอบสนองต่อกฎหมายฉบับใหม่ในประเทศจีน ซึ่งกล่าวว่าบริการคลาวด์ที่มีให้กับพลเมืองจีนต้องมีการจัดเก็บข้อมูลในประเทศและดำเนินการโดยบริษัทของจีน

ในช่วงปลายเดือนนี้ Apple จะเริ่มย้ายข้อมูลไปยังประเทศจีนและเป็นพันธมิตรกับบริษัทท้องถิ่นที่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน Apple ไม่ได้กล่าวว่าเมื่อคีย์การเข้ารหัสลับตัวเองจะถูกย้ายไปต่างประเทศ

ผู้สนับสนุนความเป็นส่วนตัวกล่าวว่าการเปลี่ยนอาจหมายถึงปัญหาสำหรับผู้คัดค้านทางการเมืองและคนอื่น ๆ

“เนื่องจากการดำเนินงานของ Apple ในจีนจะดำเนินการโดยบริษัทจีน ดูเหมือนว่ารัฐบาลจีนจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของ Apple ผ่านทางบริษัทในท้องถิ่นได้” ศาสตราจารย์แห่งUniversity of Toronto ผู้ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับการลักลอบของรัฐบาลจีนระบุในวารสารดังกล่าว

Apple กล่าวว่าคีย์ได้รับการเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยและ Apple เองก็จะสามารถควบคุมพวกเขาได้ บริษัทกล่าวว่าจะส่งมอบข้อมูลเฉพาะเพื่อตอบสนองต่อคำร้องขอทางกฎหมายที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่ของจีนและยังไม่ได้สร้างการเข้าถึงใด ๆ ทางประตูหลัง
ตัวแทนของ Apple บอกกับทางสำนักข่าวว่า ทางบริษัทคัดค้าน iCloud อยู่ภายใต้กฎหมายฉบับใหม่ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ตัวแทนกล่าวว่า Apple ตัดสินใจยกเลิกการให้บริการ iCloud ในประเทศจีนจะทำให้ประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดี และ “ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลสำหรับลูกค้าชาวจีนน้อยลง”

Amazon และ Microsoft ยังเป็นพันธมิตรกับบริษัทในประเทศจีนเพื่อเสนอบริการจัดเก็บข้อมูลระบบคลาวด์ที่นั่นและเจาะตลาดจีนขนาดใหญ่ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั้งสองแห่งของสหรัฐปฏิเสธที่จะบอกกับ Wall Street Journal ว่าคีย์เข้ารหัสสำหรับธุรกิจเหล่านั้นได้รับการจัดเก็บไว้ที่ไหน

Apple บอกกับทางสำนักข่าวว่ากำลังส่งคำเตือนให้ผู้ใช้ iCloud เปลี่ยนไปใช้ในประเทศจีน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะไม่ใช้ iCloud เพื่อหลีกเลี่ยงการเก็บข้อมูลไว้ในประเทศ บริษัทยังกล่าวอีกว่าจะไม่ย้ายข้อมูลของผู้ใดจนกว่าจะยอมรับข้อกำหนดในการให้บริการใหม่ของประเทศจีน ผู้ใช้ที่มีการตั้งค่าสำหรับประเทศอื่นหรือฮ่องกงหรือมาเก๊าจะไม่มีข้อมูลเก็บไว้ในเครื่องแม่ข่ายของจีน Reuters รวมไต้หวันในรายชื่อนั้น Wall Street Journal ไม่ได้รวม

ทั้ง Apple และ Amazon ไม่ได้ตอบสนองต่อคำถามของ CNET ในทันที Microsoft ปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็น

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase