IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

CD-RW

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 14052

CD-RW (ย่อมาจาก compact disc, rewriteable) เป็นประเภทของรูปแบบคอมแพ็คดิสก์ที่ยอมให้บันทึกหลายครั้ง (worm) ที่ยอมให้บันทึกบนซีดี 1 ครั้ง รูปแบบ CD-RW ได้รับการแนะนำโดย Hewlett-Packard, Mitsubishi, Philips, Ricoh และ Sony ในเอกสารข้อกำหนดของพวกเขาในปี 1997 หรือ Orange Book ก่อนการออกวาง Orange Book ซีดีเป็นการอ่านเฉพาะ audio (CD-Digital Audio, อธิบายใน Red Book) ที่เล่นได้ในเครื่องเล่นซีดีและมัลติมีเดีย (CD-ROM) หรือเล่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ในไดร์ฟ CD-ROM หลังจาก Orange Book ผู้ใช้สามารถสร้างซีดีของตัวเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ไดร์ฟ CD-RW สามารถเขียนได้ทั้งดิสก์ CD-R และ CD-RW รวมทั้งสามารถอ่านซีดีทุกประเภท

เหมือนกับซีดีปกติ (รูปแบบต่างๆทั้งหมดที่มีพื้นฐานจาก Red Book CD-DA ดั้งเดิม) CD-R และ CD-RW ประกอบด้วยพลาสติกโพลีคาร์บอเนต เคลือบโลหะสะท้อนแสง และเคลือบชั้นป้องกันภายนอก CD-R เป็นการเขียนครั้งเดียว อ่านหลายครั้ง ซึ่งชั้นสีโพลีเมอร์อินทรีย์ระหว่างโพลีคาร์บอเนตกับชั้นโลหะทำหน้าท่เป็นชั้นบันทึก ส่วนประกอบของสีเป็นการปรับแปลงถาวรที่เกิดจากความถี่แสงเฉพาะ ใน CD-RW สีได้รับการแทนที่ด้วยอัลลอยที่เปลี่ยนกลับและไปข้างหน้าจากรูปแบบ crystalline เมื่อตากกับแสงเฉพาะ ผ่านเทคโนโลยีที่เรียกว่า optical phase change แบบแผนที่สร้างแยกได้น้อยกว่ารูปแบบซีดี จึงต้องการอุปกรณ์อ่อนไหวสำหรับการเล่นกลับ มีเฉพาะไดร์ฟ "MultiRead" ที่สามารถอ่าน CD-RW อย่างน่าเชื่อถือ

CD-RW ทำมาจากโพลีคาร์บอเนตที่ขดร่องที่บากไว้ก่อนช่วยนำเลเซอร์ คล้ายกับ CD-R ส่วนอัลลอยที่เปลี่ยนเป็นชั้นบันทึก ซึ่งตามปกติผสมด้วยเงิน อินเดียม แอนติโมนี และเทลลูเรียม เป็นแซนวิชระหว่างชั้น dielectric 2 ชั้นที่เขียนด้วยความร้อนจากชั้นการบันทึก หลังจากได้รับความร้อนที่อุณหภูมิเฉพาะ อัลลอยจะกลายเป็น crystalline เมื่อเย็นลง หลังจากให้ความร้อนไปที่อุณหภมิสูงกว่า จะกลายเป็นอสัญฐาน (ไม่เป็นรูปร่าง) เมื่อเย็นลง โดยการควบคุมอุณหภูมิของเลเซอร์ พื้นที่ crystalline และ non-crystalline ได้รับการจัดรูป พื้นที่ crystalline จะสะท้อนเลเซอร์ ขณะที่พื้นที่อื่นจะดูดซับ ความแตกต่างได้รับลงทะเบียนเป็นข้อมูลไบนารีที่สามารถถอดรหัสสำหรับการเล่นกลับ การลบหรือเขียนทับข้อมูลที่บันทึก ใช้เลเซอร์อุณภูมิสูง ซึ่งผลลัพธ์ในรุปแบบ non-crystalline ที่สามารถจัดรูปแบบใหม่โดยเลเซอร์อุณภูมิต่ำ

ตามปกติดิสก์ CD-R เก็บข้อมูลได้ 74 นาที (650 MB) ถึงแม้ว่าบางรุ่นสามารถเก็บได้ 80 นาที (700 MB) และบางรายงานกล่าวว่าสามารถเขียนใหม่ได้ถึง 1,000 ครั้ง ด้วยซอฟต์แวร์เขียนแพ็คเก็ต และไดร์ฟ CD-RW ที่สอดคล้องกัน จึงเป็นไปได้ในการบันทึกข้อมูลเข้าสู่ CD- RW ในวิธีเดียวกับการบันทึกข้อมูลเข้าสู่ฟล๊อปปี้ดิสก์ เครื่องบันทึกซีดี (ปกติ เรียกว่า CD burners) เคยมีราคาแพงมากสำหรับการใช้ภายบ้าน แต่เดี๋ยวนี้ราคาเท่าไดร์ฟ CD-ROM

สารสนเทศเพิ่มเติม

The CD Page : เป็นแหล่งข้อมูลที่ดี
Andy McFadden's CD-Recordable FAQ : มีสารสนเทศเกี่ยวกับ CD-R/RW
The PC Technical Guide : เสนอคำอธิบานเจาะลึกของ CD-R/RW

ศัพท์เกี่ยวข้อง

CD-ROM, digital, megabyte, CD, CD-R, laser, packet writing, worm, Orange Book, Red Book

update: 15 มิถุนายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase