IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Digital Video Broadcasting

ที่มา SearchMobileComputing.com

  :   ผู้ชม 6268

http://searchmobilecomputing.techtarget.com/definition/Digital-Video-Broadcasting
Digital Video Broadcasting (DVB)
SearchMobileComputing.com

Digital Video Broadcasting (DVB) เป็นชุดของมาตรฐานที่กำหนดการออกอากาศดิจิตอลด้วยดาวเทียม สายเคเบิล และโครงสร้างพื้นฐานบนบกที่มีอยู่ ในช่วงปี 1990 ผู้ออกอากาศยุโรป ผู้ผลิตอุปกรณ์ผู้บริโภค และหน่วยงานกำกับดูแล ก่อตั้งกลุ่ม European Launching Group (ELG) เพื่อหารือการแนะนำโทรทัศน์ดิจิตอล (DTV) ทั่วยุโรป ELG ตระหนักว่าการเคารพซึ่งกันและกันและความไว้วางใจจะต้องได้รับการจัดตั้งขึ้นระหว่างสมาชิกที่ต่อมากลายเป็นโครงการ DVB วันนี้โครงการ DVB ประกอบด้วยองค์กรมากกว่า 220 แห่ง ในประเทศมากกว่า 29 ประเทศทั่วโลก DVB-สอดคล้องกับการออกอากาศและอุปกรณ์สามารถใช้ได้อย่างกว้างขวางและเป็นที่รู้จักด้วยโลโก้ DVB บริการออกอากาศ DVB จำนวนมากที่มีอยู่ในทวีปยุโรปและอเมริกาใต้, แอฟริกา, เอเชียและออสเตรเลีย บางครั้งศัพท์ digital television เป็นคำพ้องความหมายสำหรับ DVB อย่างไรก็ตาม มาตรฐาน Advanced Television Systems Committee (ATSC) เป็นมาตรฐานการออกอากาศดิจิตอลที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา

การตัดสินใจพื้นฐานของโครงการคือการเลือก DVB ของ MPEG-2 ซึ่งเป็นหนึ่งในชุดของมาตรฐาน MPEG สำหรับการบีบอัดสัญญาณเสียงและวิดีโอ MPEG-2 ลดสัญญาณเดียวจาก 166 เมกะบิตถึง 5 เมกะบิตให้ออกอากาศเพื่อส่งสัญญาณดิจิตอลโดยการใช้สายเคเบิล ดาวเทียมและระบบภาคพื้นดินที่มีอยู่ MPEG-2 ใช้วิธีการบีบอัด lossy ซึ่งหมายความว่าสัญญาณดิจิตอลที่ส่งไปยังโทรทัศน์ได้รับการบีบอัดและข้อมูลบางส่วนจะหายไป การสูญหายข้อมูลนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบการรับรู้ภาพของดวงตามนุษย์ โทรทัศน์ดิจิตอลทั้งสองรูปแบบที่ใช้การบีบอัดแบบ MPEG-2 เป็นโทรทัศน์ความละเอียดมาตรฐาน (standard definition television หรือ SDTV) และโทรทัศน์ความละเอียดสูง (high definition television หรือ HDTV) คุณภาพของภาพและเสียงของ SDTV คล้ายกับ digital versatile disk (DVD) โปรแกรม HDTV นำเสนอข้อมูลมากกว่าห้าเท่าไปที่ตามากกว่า SDTV ผลลัพธ์ในการเขียนโปรแกรมโรงหนังที่มีคุณภาพ

DVB ใช้ระบบ conditional access (CA) เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ภายนอก มีระบบ CA จำนวนมากเพื่อผู้ให้บริการด้านเนื้อหาอนุญาตให้พวกเขาให้เลือกระบบ CA ที่พวกเขารู้สึกว่ามีเพียงพอสำหรับการให้บริการพวกเขา CA แต่ละระบบให้โมดูลรักษาความปลอดภัยที่รบกวนและเข้ารหัสข้อมูล โมดูลรักษาความปลอดภัยนี้ถูกฝังอยู่ภายในตัวรับสัญญาณหรือถอดออกได้ในรูปแบบของการ์ดพีซี ภายในรับมีสมาร์ทการ์ดที่มีการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ ต่อไปนี้อธิบายกระบวนการเข้าถึงเงื่อนไข:

• เครื่องรับรับกระแสข้อมูลดิจิตอล
• ข้อมูลไหลเข้ามาสู่โมดูล conditional access ซึ่งมีอัลกอริทึมสร้างความเรียบร้อยของผู้ให้บริการเนื้อหา
• โมดูล conditional access ตรวจสอบการดำรงอยู่ของสมาร์ทการ์ดที่มีรหัสอนุมัติของผู้ใช้บริการ
• หากรหัสอนุมัติเป็นที่ยอมรับ โมดูล conditional access สร้างความเรียบร้อยและส่งออกข้อมูลไปยังเครื่องรับ หากรหัสไม่ยอมรับ ข้อมูลจะได้รับจำกัดการเข้า
• เครื่องรับถอดรหัสข้อมูลและส่งออกผลลัพธ์เพื่อการชม

เป็นเวลาหลายปี สมาร์ทการ์ดได้ถูกนำมาใช้กับรายการทีวีแบบจ่ายเงิน บัตรสมาร์ทการ์ดมีราคาไม่แพงช่วยให้ผู้ให้บริการเนื้อหาออกสมาร์ทการ์ดปรับปรุงเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ พีซีการ์ดที่ถอดออกได้ช่วยให้สมาชิกในการใช้บริการ DVB ที่ใดก็ได้ เทคโนโลยี DVB ได้รับการสนับสนุน

DVB เป็นระบบเปิดเมื่อเทียบกับระบบปิด ระบบปิดมีเนื้อหาให้บริการเฉพาะไม่ขยายและเพิ่มประสิทธิภาพเฉพาะสำหรับโทรทัศน์ ระบบเปิด เช่น DVB ช่วยให้สมาชิกที่จะเลือกผู้ให้บริการเนื้อหาที่แตกต่างและช่วยให้บูรณาการเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ ระบบ DVB จะเหมาะไม่เพียงสำหรับโทรทัศน์ แต่ยังเหมาะสมสำหรับการช็อปปิ้งบ้านและการธนาคาร กระจายเสียงเครือข่ายส่วนตัว (private network broadcasting) และการดูแบบปฏิสัมพันธ์DVB มีความเป็นไปในอนาคตของการให้การแสดงผลทางโทรทัศน์ที่มีคุณภาพสูงในรถโดยสาร รถยนต์ รถไฟและอุปกรณ์มือถือ DVB ช่วยให้ผู้ให้บริการเนื้อหานำเสนอบริการของพวกเขาได้ทุกที่ได้รับการสนับสนุน DVB โดยไม่คำนึงถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ขยายการให้บริการของพวกเขาได้อย่างง่ายดายและราคาไม่แพง และให้ความมั่นใจถึงจำกัดการเข้าถึงที่ให้กับสมาชิก ซึ่งช่วยลดการสูญเสียรายได้เนื่องจากการชมที่ไม่ได้รับอนุญาต

Relate
digital television (DTV), MPEG standards, compression, high definition television (HDTV), digital versatile disk (DVD), conditional access (CA), PC card, smart card, open

Posted by: Margaret Rouse

ศัพท์เกี่ยวข้อง

compression, digital versatile disk, PC card, Open, smart card, high definition television, digital television

update: 3 พฤษภาคม 2550

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase