IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

bug

ที่มา SearchSoftwareQuality.com

  :   ผู้ชม 13998

ในเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ bug เป็นความผิดพลาดการเขียนคำสั่งในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (โปรแกรมนี้รวมถึง คำสั่งย่อย (microcode) ที่ได้รับการติดในไมโครโพรเซสเซอร์) กระบวนการค้นหา bug ก่อนผู้ใช้โปรแกรมทำได้รับการเรียกว่า debugging การเริ่มต้นของ debugging หลังจากคำสั่งนี้เป็นการเขียนครั้งแรกและต่อเนื่องในขั้นตอนที่คำสั่งได้รับการรวมกับหน่วยอื่นของโปรแกรมเพื่อก่อตัวเป็นผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ เช่น ระบบปฏิบัติการ หรือโปรแกรมประยุกต์ หลังจากผลิตภัณฑ์ได้รับการเผยแพร่หรือกระจายระหว่าง beta test ต่อสาธารณะ bug ยังคงพบได้ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ผู้ใช้ต้องทั้งค้นหาเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้คำสั่ง “buggy” หรือดึงแผ่นปะจากจุดเริ่มต้นของคำสั่ง

ถึงแม้ว่า ตามปกติ bug เป็นสาเหตุสร้างความรำคาญในคอมพิวเตอร์ แต่ผลกระทบสามารถสร้างผลรุนแรง บทความของ Wired News เกี่ยวกับ 10 bug ของซอฟต์แวร์ที่เลวร้ายในประวัติศาสตร์ รายงานว่า bug เป็นสาเหตุการระเบิด ทำให้ยานอวกาศเสียหาย และเป็นเหตุของการตาย ในปี 1982 (2525) ตัวอย่างระบบควบคุมท่อก๊าซข้ามไซบีเรียเป็นสาเหตุให้การระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ระหว่างปี 1985 (2528) ถึง 1987 (2530) bug ในอุปกรณ์การบำบัดแผ่รังสี เรียกว่า race condition เป็นผลลัพธ์ในการส่งมอบการแผ่รังสีมากเกินไป สังหารประชาชนห้าคนและบาดเจ็บจำนวนมาก ในปี 2005 (2548) โตโยต้าเรียกรถยนต์ 160,000 คัน (รุ่น Prius) เพราะ bug เป็นสาเหตุไฟฟ้าเตือนติดและเครื่องยนต์ค้างโดยไม่มีเหตุผล

Bug ไม่เป็นเพียงชนิดของปัญหาที่โปรแกรมมี โปรแกรมสามารถเรียกใช้ปราศจาก bug และยังคงลำบากในการใช้หรือล้มเหลวในบางวัตถุประสงค์ ชนิดของการไหลนี้ลำบากต่อการทดสอบสำหรับ (และมักจะไม่ง่าย) โดยทั่วไปเห็นด้วยกับโปรแกรมออกแบบดีที่พัฒนาด้วยการใช้กระบวนการควบคุมดีจะเป็นผลลัพธ์ในทำให้ bug ต่อ 1000 บรรทัดคำสั่งน้อยลง

จุดเริ่มต้นคำนี้ มาจากผู้เขียนโปรแกรมรุ่นบุกเบิก Grace Hopper ในปี 1944 (2487) Hopper เป็นเจ้าหน้าที่กองทัพเรือหนุ่มไปทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Mark I ที่ Harvard ที่กลายเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่เขียนโปรแกรมนั้น พลเรือเอก Hopper เธออธิบายเหตุการณ์ซึ่งนักเทคนิคกล่าวถึงการดึงแมลง (มอท) จากรีเลย์ไฟฟ้าสองตัวในเครื่องคอมพิวเตอร์ Mark II ใน The New Hacker's Dictionary หนังสือของเขา Eric Raymond รายงานว่า มอท ได้รับการแสดงนานหลายปีโดยกองทัพเรือ และเป็นสมบัติของ Smithsonian นอกจากนี้ Raymond บันทึกว่า พลเรือเอก Hopper ระวังคำนี้ เมื่อเธอเล่าเรื่อง มอท คำนี้ได้รับการใช้ก่อนคอมพิวเตอร์ปัจจุบันหมายถึงจุดบกพร่องทางอุตสาหกรรมหรือไฟฟ้า

คำนี้ใช้น้อยมากกับปัญหาฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์

สารสนเทศเพิ่มเติม

Wired News : รายงานเกี่ยวกับ "History's Worst Software Bugs"
Seapine Software : โปรแกรมช่วยจัดการ bug
The Intel Secrets Home Page : http://x86.ddj.com/secrets/intelsecrets.htm อธิบาย Floating-Point Bug ใน Pentium และ Pentium II

ศัพท์เกี่ยวข้อง

Application, beta test, microprocessor, operating system, Grace Hopper, program, debugging

update: 15 กุมภาพันธ์ 2550

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase