IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

compiler

ที่มา Whatis.com

  :   ผู้ชม 14176

compiler (คอมไพเลอร์) เป็นโปรแกรมพิเศษที่จะประมวลผลประโยคคำสั่งที่เขียนในภาษาโปรแกรมโดยเฉพาะและเปลี่ยนไปเป็นภาษาเครื่องหรือ “รหัส” ที่โพรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ใช้ โดยปกติโปรแกรมเมอร์เขียนประโยคคำสั่งในภาษา เช่น Pascal หรือ C หนึ่งบรรทัดในเวลาโดยใช้ editor ไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นมีสิ่งที่เรียกว่า source statements จากนั้น โปรแกรมเมอร์เรียกใช้คอมไพเลอร์ภาษาที่เหมาะสม ด้วยการระบุชื่อไฟล์ที่มี source statements

เมื่อดำเนินการ (การเรียกใช้) คอมไพเลอร์กระจายครั้งแรก (หรือวิเคราะห์) ไวยากรณ์ประโยคภาษาทั้งหมด หลังจากที่อื่นแล้วในหนึ่งหรือหลายขั้นตอนต่อเนื่องหรือ “ข้าม” ไปสร้างรหัสผลลัพธ์ ทำให้แน่ใจว่าประโยคคำสั่งที่อ้างถึงอีกประโยคคำสั่งได้รับการเรียกอย่างถูกต้องในรหัสสุดท้าย ตามแบบดั้งเดิม ผลลัพธ์ของการรวบรวมเรียกว่า object code หรือบางครั้งโมดูลอ๊อบเจค (หมายเหตุ “อ๊อบเจค” ที่นี่ไม่เกี่ยวข้องกับ object-oriented programming) object code เป็นภาษาเครื่องที่โพรเซสเซอร์สามารถประมวลผล หนึ่งคำสั่งต่อครั้ง

เมื่อเร็ว ๆ นี้การเขียนโปรแกรมภาษา Java เป็นภาษาที่ใช้ใน object-oriented programming ได้แนะนำความเป็นไปได้ของการรวบรวมผลลัพธ์ (เรียกว่า bytecode) ที่สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ทุกระบบที่ Java virtual machine หรือตัวแปล bytecode แปลง bytecode เป็นคำสั่งที่สามารถดำเนินการโดยโพรเซสเซอร์ของฮาร์ดแวร์ที่เกิดขึ้น การใช้ virtual machine นี้ bytecode สามารถเลือกที่จะคอมไพล์ใหม่บนแพล็ตฟอร์มประมวลผลโดยคอมไพเลอร์ just-in-time (just-in-time compiler)

ตามแบบดั้งเดิม ในบางระบบปฏิบัติการ ต้องการขั้นตอนเพิ่มเติมหลังจากที่การคอมไพล ที่มีการแก้ไขสถานที่สัมพัทธ์ของคำสั่งและข้อมูล เมื่อโมดูลอ๊อบเจคมากกว่าหนึ่งทำงานในเวลาเดียวกันและสิ่งเหล่านี้เรียกข้ามระหว่างกันตามลำดับคำสั่งหรือข้อมูล กระบวนการนี้บางครั้งเรียกว่าการแก้ไขการเชื่อมโยง (linkage editing ) และผลลัพธ์เป็นที่รู้จักกันเป็น load module

คอมไพเลอร์ทำงานกับสิ่งที่บางครั้งเรียกว่า 3GL และภาษาระดับสูงกว่า ภาษา assembler ทำงานบนโปรแกรมที่เขียนโดยใช้ภาษา assembler ของโปรเซสเซอร์

สารสนเทศเพิ่มเติม

web site ต่างๆที่เกี่ยวกับ compiler : SearchWin2000.com, a collection of Internet links.

ศัพท์เกี่ยวข้อง

Assembler, bytecode, Java, object-oriented programming, processor, virtual machine, just-in-time compiler, 3GL

update: 15 ตุลาคม 2545

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase