IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

satellite

ที่มา SearchMobileComputing.com

  :   ผู้ชม 14089

โดยทั่วไป satellite (ดาวเทียม) เป็นวัตถุที่อยู่บนวงโคจร เช่น ดวงจันทร์โคจรรอบโลก ในบริบทการสื่อสาร ดาวเทียมเป็นตัวรับ/ตัวส่งไร้สายพิเศษที่ส่งขึ้นไปโดยจรวดและวางบนวงโคจรรอบโลก ปัจจุบัน มีดาวเทียมหลายร้อยดวงอยู่ในการปฏิบัติงาน มีการใช้ในวัตถุประสงค์หลายหลาย เช่น พยากรณ์อากาศ การออกอากาศโทรทัศน์ การสื่อสารวิทยุ การสื่อสารอินเตอร์เน็ต และ Global Positioning System หรือ GPS

ดาวเทียมดวงแรกส่งขึ้นโดยรัสเซีย (ขณะนั้นเรียกว่าสหภาพโซเวียต) ในปลายทศวรรษ 1950 ซึ่งมีขนาดเท่ากับสนามบาสเก็ตบอล ดาวเทียมดวงนี้ไม่ได้ทำอะไร นอกจากการส่งรหัสมอร์ส ในทางตรงข้ามดาวเทียมสมัยใหม่สามารถรับและส่งต่อหลายพันสัญญาณพร้อมกัน จากข้อมูลดิจิตอลอย่างง่ายจนถึงรายการโทรทัศน์สลับซับซ้อนมากกว่า

มีระบบดาวเทียมสื่อสารสามประเภท การจัดหมวดหมู่เป็นไปตามประเภทวงโคจร

วงโคจรดาวเทียมแบบ geostationary ซึ่งจะคงตำแหน่งโดยตรงกับโลกที่ความสูงประมาณ 22,000 เหนือเส้นศูนย์สูตร ที่ความสูงนี้ การหมุนรอบโลกใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง ดังนั้น ดาวเทียมยังอยู่ที่จุดเดิมบนผิวโลกตลอดเวลา และอยู่คงที่บนฟ้าจากทุกจุดบนผิวโลกที่มองเห็นได้ ตามปกติ ดาวเทียมอากาศอยู่ในประเภท ดาวเทียมแบบ geostationary ดวงเดียวสามารถมองเห็นผิวโลกได้ร้อยละ 40 ดาวเทียมประเภทนี้วางห่างกัน 120 องศาสามารถครอบคลุมผิวโลกทั้งหมด ดาวเทียมแบบ geostationary สามารถเข้าถึงด้วยการใช้จานดาวเทียมหันไปยังตำแหน่งที่ดาวเทียมอยู่เหนือ

ระบบดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-earth-orbit หรือ LEO) จัดวางเหมือนฝูงนก วงโคจรวงกลมแต่ละวงที่อยู่สูงจากผิวโลกไม่กี่ร้อยไมล์ แต่ละรอบใช้เวลา 90 นาทีถึงไม่กี่ชั่วโมง ฝูงนี้จัดสรรในลักษณะที่ ทุกตำแหน่งในโลกในทุกเวลาต้องมีดาวเทียมอย่างน้อยหนึ่งดวงอยู่ในแนวที่มองเห็น ระบบทั้งหมดทำงานในลักษณะคล้ายกับโทรศัพท์เซลลูลาร์ ความแตกต่างสำคัญคือ เครื่องรับส่งเรดาร์ หรือตัวรับ/ตัวส่งไร้สาย กำลังเคลื่อนที่แทนที่อยู่กับที่ และอยู่ในอวกาศแทนที่บนผิวโลก ระบบ LEO ที่ออกแบบได้ดีทำให้เป็นไปได้ที่ทุกคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตแบบไร้สายจากทุกจุดบนโลก ด้วยการใช้เสาอากาศที่ไม่ต้องทันสมัยมากกว่าเสาอากาศโทรทัศน์ “หูกระต่าย” แบบเก่า

ดาวเทียมบางดวงหมุนรอบโลกในวงโคจรวงรี ดาวเทียมเหล่านี้หมุนเร็วเมื่อตำแหน่งอยู่ใกล้โลก หรือระดับความสูงต่ำที่สุด แต่จะหมุนช้าเมื่ออยู่ใกล้ตำแหน่งไกลที่สุด หรือระดับความสูงมากที่สุด “นก” แบบนี้ ได้รับการใช้โดยผู้ปฏิบัติงานวิทยุอาสา และโดยบางบริการเชิงพาณิชย์หรือรัฐบาล ดาวเทียมเหล่านี้ต้องการเสาอากาศทิศทาง ที่ต้องการปรับอย่างสม่ำเสมอในตามเส้นทางดาวเทียมบนฟ้า

ศัพท์เกี่ยวข้อง

Cellular telephone, wireless, amateur radio, GPS, dish antenna, geostationary satellite

update: 6 สิงหาคม 2543

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase