IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Internet Inter-ORB Protocol

ที่มา SearchCIO-Midmarket.com

  :   ผู้ชม 14025

IIOP (Internet Inter-ORB Protocol) เป็นโปรโตคอลที่ทำให้เป็นไปได้สำหรับการเขียนโปรแกรมที่กระจายในภาษาโปรแกรมต่างกันเพื่อสื่อสารบนอินเตอร์เน็ต IIOP เป็นส่วนวิกฤติของมาตรฐานอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ Common Object Request Broker Architecture (CORBA) โดยการใช้ IIOP ของ CORBA และโปรโตคอลเกี่ยวข้อง บริษัทสามารถเขียนโปรแกรมที่จะสามารถสื่อสารกับพวกเขาเองหรือบริษัทอื่นหรือโปรแกรมในอนาคตที่พวกเขาติดตั้งและไม่ต้องเข้าใจสิ่งอื่นใดนอกเหนือจากบริการและชื่อ CORBA และ IIOP กำลังแข่งขันกับยุทธศาสตร์คล้ายกันจาก Microsoft ที่เรียกว่า Distributed Component Object Model (DCOM) โดย Microsoft และ Object Management Group ที่สนับสนุน CORBA ได้ตกลงกันในการพัฒนาสะพานเชื่อมระหว่างสองแบบจำลองดังนั้นโปรแกรมได้รับการออกแบบสำหรับ CORBA ให้สามารถสื่อสารกับโปรแกรมที่ออกแบบสำหรับ DCOM

CORBA และ IIOP สมมติว่าแบบจำลองลูกข่าย/แม่ข่าย (client/server) ของคอมพิวเตอร์ซึ่งโปรแกรมลูกข่ายทำการขอเสมอและโปรแกรมแม่ข่ายคอยรับคำขอจากลูกข่าย เมื่อเขียนโปรแกรม ต้องใช้อินเตอร์เฟซที่เรียกว่า General Inter-ORB Protocol (GIOP) โดย GIOP ได้รับการใช้ในการจับคู่เฉพาะของ GIOP คือ IIOP ซึ่งส่งผ่านคำขอหรือรับไฟล์ผ่านเลเยอร์ขนส่ง (transport layer) ของอินเตอร์เน็ตด้วยการใช้ Transmission Control Protocol (TCP) เลเยอร์ขนส่งจะรวม Systems Network Architecture (SNA) ของ IBM และ IPX ของ Novell

สำหรับลูกข่ายในการสร้างคำขอสำหรับโปรแกรมในบางแห่งของเครือข่าย สิ่งนี้ต้องมีตำแหน่งให้กับโปรแกรม ตำแหน่งนี้รับรู้จาก Interoperable Object Reference (IOR) การใช้ IIOP ที่เป็นส่วนหนึ่งของตำแหน่งนี้อยู่บนหมายเฃขพอร์ตและ IP address ในเครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่าย ตารางสามารถสร้างขึ้นให้จับคู่กับ IOR กับชื่อ proxy ที่ใช้ได้ง่ายกว่า GIOP ยอมให้โปรแกรมสร้างการเชื่อมต่อกับ IOR และจากนั้นส่งคำขอไปที่นั่น (และให้แม่ข่ายตอบกลับ) Common Data Representation (CDR) ให้วิธีเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล ดังนั้นนี่สามารถแลกเปลี่ยนในวิธีมาตรฐาน

Remote Method Invocation (RMI) เป็นโปรโตคอลคล้ายกันที่พัฒนาโดย Sun Microsystems เพื่อบริการกรอบทำงานข้ามแพล๊ตฟอร์มสำหรับภาษาโปรแกรม Java นอกจากนี้ Sun ให้วิธีที่โปรแกรมที่ใช้ RMI สามารถจับคู่กับ IIOP

สารสนเทศเพิ่มเติม

javasoft.com : เริ่มต้นใช้ RMI ทีละขั้นในบทการใช้ RMI
mitre.org : Interoperability และข้อกำหนด CORBA ของ Thomas J. Brando เป็นการแนะนำสิ่งที่ดีกับ CORBA และ IIOP พร้อมกับตัวอย่างในภาษาโปรแกรม
Object Management Group : ให้ดาวน์โหลดข้อกำหนด CORBA 2.3/IIOP
TechMetrix Research : เสนอปกขาวที่เป็นตัวอย่างที่ดี Intranet Architectures and Performances Report ที่เปรียบเทียบ IIOP, RMI, DCOM และ HTTP จาก point-of-view ของแถบความกว้างเครือข่าย

ศัพท์เกี่ยวข้อง

client/server, CORBA, DCOM, IP address, Java, protocol, TCP, distributed, RMI

update: 9 มกราคม 2549

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase