IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Nikola Tesla

ที่มา WhatIs.com

  :   ผู้ชม 14076

http://whatis.techtarget.com/definition/0,,sid9_gci863301,00.html
Nikola Tesla
WhatIs.com

Nikola Tesla เป็นนักวิทยาศาสตร์ วิศวกรไฟฟ้า และนักประดิษฐ์ เชื้อสายออเมริกัน-เซอร์เบีย ผู้มีงานวิจัยที่เป็นพื้นฐานของระบบไฟฟ้าและการสื่อสารสมัยใหม่ ทั้งมีผลงานมากมายแต่รู้จักกันน้อยในช่วงเวลาที่เขายังมีชีวิตและแม้กระทั่งวันนี้ Tesla มีสิทธิบัตรประมาณ 700 ชิ้นและมีหลายชิ้นที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ ระบบไฟฟ้ากระแสสลับ, วิทยุ, หม้อแปลงไฟฟ้าขดลวด Tesla, การส่งผ่านไร้สาย และลหอดฟลูออเรสเซนต์

Telsa เกิดในเมือง Smiljan โครเอเชีย เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 1856 (บางครั้ง บอกว่าเป็น 9 กรกฎาคม หรือ 9/10 กรกฎาคม) บิดาของเขาเป็นพระสงฆ์ออโธด๊อก เป็นนักเขียนและกวี มารดาของเขาเป็นคนทำงานบ้าน ผู้เป็นนักประดิษฐ์ เช่น เครื่องกลตีไข่ เพื่อช่วยงานน่าเบื่อของเธอ เมื่อเป็นเด็กนักเรียน Tesla สามารถคำนวณที่ซับซ้อนอย่างรวดเร็วที่เขามักจะถูกกล่าวหาว่าโกง เขาฝึกงานเป็นวิศวกรเมื่อเข้าเรียนที่ Technical University at Graz ออสเตรีย และ University of Prague หลังจากอพยพไปอยู่สหรัฐอย่างถาวรในปี 1884 Telsa เริ่มทำงานกับ Thomas Edison อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์สองคนนี้เข้ากันไม่ได้ ต่อมา Tesla ได้ตั้งห้องปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมา Telsa ในฐานะของอัจฉริยะ มีวิสัยทัศน์ นักปรัชญา และตัวประหลาด เขาจะรู้สึกความจริงทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่ต้องสงสัยและใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ไปพิสูจน์สมมติฐานของเขา

ถึงแม้ว่า Tesla มีส่วนช่วยเทคโนโลยีสมัยมากมาย แต่เขายังคงรู้จักน้อยมากภายนอกวงการวิทยาศาสตร์ ตามงานเขียนของ Margaret Cheney ผู้ประพันธ์ Tesla : Man Out Of Time มีเหตุผลไม่กระจ่างชัดจำนวนหนึ่งของนักประดิษฐ์ผู้นี้ สิ่งหนึ่งคือ Tesla ไม่เคยมีความสัมพันธ์กับองค์กรใดๆ นอกจากนี้ งานวิจัยของเขาเป็นการค้นคว้าใหม่ คนร่วมสมัยของเขาไม่สามารถเข้าใจงานของเขา

เหตุผลสำคัญที่ประชาชนจำนวนมากไม่ได้ยินเรื่องของเขา อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์คนอื่นจะให้เครดิตกับความสำเร็จของ Tesla เสมอ Thomas Edison ให้เครดิตกับงานไฟฟ้ากระแสสลับของ Tesla และ Marconi ให้เครดิตอย่างสูงกับการคิดค้นวิทยุ ตามความจริง Edison ไม่เคยทำงานกับไฟฟ้ากระแสสลับ เนื่องจากงานของเขาส่วนใหญ่เกี่ยวกับไฟฟ้ากระแสตรง ถึงแม้ว่า Marconi ได้สิทธิบัตรการประดิษฐ์วิทยุในปี 1904 ซึ่งสภาพแวดล้อมการให้สิทธิบัตรนี้มีความคลุมเครือ เพราะ Tesla ได้รับสิทธิบัตรวิทยุในปี 1900 ในปี 1943 ศาลสูงสหรัฐฟื้นฟูสถานะของ Tesla เป็นผู้ประดิษฐ์โดยยึดถือสิทธิบัตรปี 1900

โชคร้ายที่ การตัดสินของศาลสูงมาช้าเกินไปในการแก้ไขเรื่องนี้ เนื่องจาก Nikola Tesla ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 7 มกราคม 1943 ในงานศพของเขา มีผู้ได้รับรางวัลโนเบลสามคนได้มาให้คำอาลัย Tesla (ผู้ไม่เคยรับรางวัลนี้) ว่า “หนึ่งในปัญญาชนที่โดดเด่นของโลก ผู้ปูเส้นทางสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีจำนวนมากของยุคสมัยใหม่”

หน่วยมาตรฐานความหนาแน่น flux แม่เหล็ก ตั้งชื่อเป็น tesla เพื่อไว้ระลึกถึงความสำเร็จของ Tesla

สารสนเทศเพิ่มเติม

ScienceBlogs.com : ชีวประวัติและสารสนเทศทางวิทยาศาสตร์ของ Tesla ในโอกาสชาตะกาล 150 ปีของ Tesla
WhatIs.com : ดูวิดีโอ Tesla coils playing ในบรรยากาศ “Ghostbusters”
Tesla Memorial Society : ให้สารสนเทศเพิ่มเติม
Nikola Tesla Museum : พิพิธภัณฑ์ Nikola Tesla ในเบลเกรด

ศัพท์เกี่ยวข้อง

wireless, AC, DC, tesla

update: 19 มีนาคม 2552

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase