IT News

เข้าสู่ระบบ

โนเกียและแอปเปิล รอมชอมความขัดแย้งสิทธิบัตรสมาร์ทโฟน

Kevin J. O'Brien, The New York Times, 14 มิ.ย. 2554 : ผู้ชม 3856

New York Times, 14 มิ.ย. 2554 – โนเกียกล่าว เมื่อวันอังคาร จะรอมชอมการต่อสู้สิทธิบัตรระดับโลกสองปีกับแอปเปิลด้านเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ผ่านข้อตกลงใบอนุญาต ที่จะยืนยันให้แอปเปิลทำการจ่ายครั้งเดียวให้กับโนเกียและจ่ายค่าโรยัลตี้ปกติในอนาคต

ข้อตกลงรอมชอมการดำเนินคดีสิทธิบัตรเด่นๆทั้งหมดกับแอปเปิล ผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน กับโนเกีย ที่เป็นคู่แข่งหลัก บริษัทจะตกลงในการถอนฟ้องแต่ละฝ่ายกับคณะกรรมการการค้านานาชาติในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญา

“เราดีใจมากที่แอปเปิลเข้าร่วมกับใบอนุญาตโนเกีย” Stephen Elop ประธานและซีอีโอโนเกียกล่าว “ข้อยุตินี้แสดงว่า แฟ้มสิทธิบัตรของโนเกียเป็นผู้นำอุตสาหกรรม และทำให้เราเน้นหนักโอกาสใบอนุญาตในตลาดโทรคมนาคมเคลื่อนที่

โนเกียไม่ได้เปิดเผยจำนวนเงินในข้อตกลงรอมชอม แต่บอกว่าข้อตกลงนี้จะ “ส่งผลทางการเงินเชิงบวก” กับผลลัพธ์ทบทวนไตรมาสที่สองของโนเกีย

หุ้นโนเกียสูงขึ้นร้อยละ 1.8 ในตลาดหุ้นเฮลซิงกิตามหลังการประกาศเป็นหุ้นละ 4.37 ยูโร หุ้นโนเกียตกลงรุนแรงเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม หลังจากโนเกียทบทวนพยากรณ์การขายและกำไรไตรมาสสองลดลงมาก และละทิ้งเป้าหมายประจำปี 2011 โดยยอมรับการแข่งขันมากขึ้น

แอปเปิลปรากฎในการอธิบายข้อตกลงด้วยขอบเขตจำกัด และให้ความสำคัญกับข้อตกลงสิทธิบัตรไม่ได้ขยายส่วนการทำงานเฉพาะของ iPhone สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก

“แอปเปิลและโนเกียตกลงในถอนการฟ้องร้องทั้งหมดและเข้าสู่ใบอนุญาตครอบคลุมสิทธิบัตรของทั้งสองฝ่าย แต่ไม่ใช่นวตกรรมส่วนใหญ่ที่ทำให้ iPhone เป็นเอกลักษณ์” แอปเปิลกล่าว “เรายินดีวางเรื่องนี้ไว้ข้างหลังและเข้าไปสู่การเน้นหนักกับธุรกิจของเรา”

ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่มีความไม่ลงรอยในการฟ้องร้อง 40 สิทธิบัตรในเยอรมัน อังกฤษ และสหรัฐ ตั้งแต่ปี 2009 บนเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับการอินเตอร์เฟซโทรศัพท์ของผู้ใช้ การจัดการพลังงาน เสาอากาศ และกล้อง

Florian Mueller นักวิเคราะห์ทรัพย์สินทางปัญญาในสตาร์นเบิร์ก เยอรมัน กล่าวว่าการประกาศนี้เป็นชัยชนะของโนเกีย ซึ่งในไตรมาสแรกยอมยกให้การนำยาวนานในรายได้โทรศัพท์มือถือให้แอปเปิล

Mueller กล่าวว่า ขณะที่แอปเปิลได้ประโยชน์โดยการยุติทางกฎหมายกับโนเกีย นี่เป็นการรอมชอมทางสิทธิบัตรดับแอปเปิล เกี่ยวกับการจ่าย “สำคัญ” ของแอปเปิลกับโนเกีย

“ผมมั่นใจว่าโนเกียลงสู่การเรียกร้องสูงสุด เพราะกรณีอื่นยังไม่รอมชอม” Mueller กล่าวว่า “แต่โครงสร้างข้อตกลงได้บอกชัดเจน การผสมการจ่ายสำหรับการฝ่าฝืนในอดีตและจ่ายโรยัลตี้เป็นตัวชี้ชัดเจนที่เป็นเงินสำคัญสำหรับโนเกีย”

Mueller กล่าวว่า ข้อตกลงนี้เป็นผลลัพธ์แรกของยุทธศาสตร์ใหม่ของโนเกียในการปกป้องแฟ้มสิทธิบัตรอย่างก้าวร้าว ซึ่งรวมถึงสิทธิบัตรโทรศัพท์มากกว่า 10,000 กลุ่ม เรียกว่า “ตระกูลสิทธิบัตร” ที่พัฒนามานานกว่าสองทศวรรษ โนเกียกล่าวว่าการลงทุนมากกว่า 62,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (1.86 ล้านบาท) ในการพัฒนาสิทธิบัตร

“การพิสูจน์ถึงความสามารถในการเอาชนะแอปเปิล หลังจากการต่อสู้ดุเดือดในข้อขัดแย้งสิทธิบัตร อุตสาหกรรมนี้ได้พิสูจน์ชัดเจนถึง” ประสิทธิผลของยุทธศาสตร์ก้าวร้าวมากขึ้นของโนเกีย Mueller กล่าว “บริษัทอื่นที่โนเกียจะขอให้จ่ายค่าโรยัลตี้ที่จะต้องคิดได้ยากว่าต้องจ่ายหรือต่อสู้”

Mueller กล่าวว่า โนเกียอาจจะเปลี่ยนไปมอง Google ผู้ผลิต Android ระบบปฏิบัติการโทรศัพท์แบบเปิด (open-source) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่กำลังเติบโตเร็วที่สุด Mueller ยืนยันว่า Android เป็นเทคโนโลยีคล้ายกับระบบปฏิบัติการ iPhone ของแอปเปิล และอาจจะเชื้อเชิญการท้าทายทางกฎหมายจากโนเกีย

“อุปกรณ์ฐาน Android เหมือนฝ่าฝืนอย่างสูงกับสิทธิบัตรเดียวกันของโนเกียที่แอปเปิลถูกบังคบให้จ่าย” Mueller กล่าว

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase