IT News

เข้าสู่ระบบ

Mozilla มีเป้าหมายเพิ่มการปรับปรุงเงียบกับ Firefox 10

Gregg Keizer, Computer World, 4 ต.ค. 2554 : ผู้ชม 3193

Computer World – หนึ่งปีหลังจากเพิ่มการปรับปรุงเงียบใน Firefox 4 แล้ว Mozilla บอกว่านี่จะแสดงออกส่วนการทำงานเบื้องหลังในต้นปีหน้า

สมมติว่า Mozilla ทำให้การปรับปรุงเงียบสำเร็จในเวลานี้ นี่จะทำให้ Firefox เป็นบราวเซอร์ที่สองที่ใช้เส้นทางนี้ Chrome ของ Google มีคุณลักษณะสำหรับการปรับปรุงอัตโนมัติที่ลบผู้ใช้จากสมการและไม่สามารถปิดได้

Mozilla ไม่ได้บอกว่านี่เป็นการลอกเลียน Chrome นี่เป็นการปฏิเสธการทำด้วยส่วนการทำงานอื่น แต่ Mitchell Baker ประธานมูลนิธิ Mozilla Foundation รับทราบในสิ่งที่เธอเรียกว่า “การปรับปรุงอ่อนล้า”

“ในอดีตเราระมัดระวังเพื่อทำให้มั่นใจว่าประชาชนทราบถึงบางสิ่งกำลังเปลี่ยนแปลงกับเว็บบราวเวอร์ของพวกเขาก่อนมีการเปลี่ยนแปลง” Baker กล่าว ผู้เป็นหัวหน้าองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Mozilla Corp ที่สร้าง Firefox “วันนี้ประชาชนกำลังบอกเราอย่างดัง ที่การเตือนเป็นเรื่องน่ารำคาญและการปรับปรุงเงียบเป็นสิ่งสำคัญ

ผู้พัฒนา Mozilla บอกว่า ความแตกต่างระหว่างอดีตกับปัจจุบัน คือ ตารางการเผยแพร่เร็วมากที่มีการอัพเกรด Firefox ทุกหกสัปดาห์

“ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ต้องการคิดเกี่ยวกับการปรับปรุงซอฟตืแวร์หรือเวอร์ชันและเดี๋ยวนี้พวกเขากำลังถูกบังคับให้ทำทุกหกสัปดาห์” Brian Bondy ผู้พัฒนา Mozilla ที่ทำงานกับส่วนการทำงานหนึ่งของการปรับปรุงเงียบ กล่าวในบล๊อก เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

ตามรายงานของ Bondy และสารสนเทศเผยแพร่อื่นบนเว็บไซต์ Mozilla เป้าหมายปัจจุบันสำหรับส่วนมากของโครงการหลายส่วนคือ Firefox 10 ที่จะส่งมอบในวันที่ 31 มกราคม 2555 อย่างไรก็ตาม บางชิ้นจะปรากฎในเวอร์ชันก่อนหน้าและภายหลัง

เมื่อ Firefox รับส่วนการทำงาน บราวเซอร์จะดาวน์โหลดการอัพเกรดเบื้องหลัง จากนั้นจะติดตั้งในการเปิด Firefox ครั้งต่อไป ผู้ใช้จะได้รับการเตือนให้ติดตั้งการอัพเกรดใน 12 ชั่วโมงต่อมา ถ้าพวหกเขาไม่ได้เปิดบราวเซอร์ก่อนหน้านั้น

Mozilla อาจจะใช้ UAC (user account control) prompt ใน Windows Vista และ Windows 7 โดยการสร้างบริการ Windows ของตัวเองสำหรับกลไกการอัพเกรดเงียบ นั่นจะต้องการให้ผู้ใช้ตอบรับการติดตั้งเพียงครั้งเดียว การอัพเกรดครั้งต่อไปจะไม่บอกผู้ใช้ Bondy กล่าว

นั่นคือ ยุทธวิธีต่างจาก Chrome ของ Google ซึ่งหลีกเลี่ยง UAC prompt โดยการติดตั้งตัวเองไปยังโฟลเดอร์อื่นแทนที่ “Program Files” บน Windows

Mozilla เริ่มการทำงานบนบริการปรับปรุงเงียบแพทช์เฉพาะความปลอดภัย สำหรับ Firefox 4 ในเดือนสิงหาคม 2553 แต่ถอดออกอย่างรวดเร็ว Firefox 4 ซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2554 ได้รับเลื่อนออกไปหลายเดือนเมื่อผู้พัฒนาแจ้งมีปัญหาจำนวนมาก การเลื่อนนั่นเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไม Mozilla เลื่อน Firefox ให้เผยแพร่เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม บางส่วนของมีใช้ใหม่อย่างชัดเจนในโครงการใหม่

ปีที่แล้ว Robert Strong ผู้พัฒนา Firefox ปฏิเสธความคิดการลอกเลียน Chrome เพื่อการหลีกเลี่ยง UAC prompts ได้กล่าวว่า วิธีการของ Google มีความเสี่ยง “ความสำเร็จของ Chrome (การปรับปรุงเงียบ) ในส่วนการปรับติดตั้ง Chrome เข้าสู่ประวัติของผู้ใช้ซึ่งเป็นชุดของประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เราไม่ต้องการให้มี ดังนั้นไม่ต้องเดินเส้นทางนั้น” Strong กล่าวในเวลานั้น

Strong นำทีม Mozilla ที่ทำงานนั้นอีกครั้งบนการปรับปรุงเงียบ

ถึงแม้ว่าปราศจากกลไกการปรับปรุง Mozilla กำลังดึงผู้ใช้ส่วนใหญ่ตลอดจนเวอร์ชันใหม่ ตามรายงานของ Net Applications บริษัทวัดเว็บ Firefox 6 ซึ่งเปิดตัวเมื่อกลางเดือนสิงหาคม มีการใช้มากกว่าครึ่งของบราวเซอร์ที่ใช้ในเดือนที่แล้ว ส่วนท้ายของการใช้ยังคงใช้ Firefox 4 และ Firefox 5 ที่มีประมาณร้อยละ 13 ของบราวเซอร์ Mozilla

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase