IT News

เข้าสู่ระบบ

น้ำท่วมประเทศไทย มีผลกระทบกับการส่งมอบฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ และการผลิตคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

David Barboza, NotebookReview.com, 21 ต.ค. 2554 : ผู้ชม 3868

NotebookReview.com – ฝนมรสุมที่สร้างสภาพน้ำท่วมในประเทศ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ได้รับการคาดว่าจะมีผลกระทบอย่างมีนัยยะกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และการผลิตทั่วโลก ส่วนใหญ่มีผลกระทบกับเครื่องระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบบตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊ค

ฝนตกมากที่สุดในรอบ 50 ปีได้บังคับให้ต้องปิดโรงงานหลายร้อยแห่งทั้งในและรอบเมืองหลวงกรุงเทพฯ ธุรกิจเหล่านี้ผลิตหนึ่งในสามของการผลิตฮาร์ดดิสก์ของประเทศ หรือประมาณ 120 หน่วยต่อปี หมายเหตุของ International Data Corp. บริษัทวิจัยการตลาด ประเทศไทยผลิตฮาร์ดดิสก์ประมาณหนึ่งในสี่ของโลก ตามรายงานของ iSuppli บริษัทข่าวกรองด้านการตลาด

ผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น Dell และ HP เร่งรัดหาแหล่งทางเลือกอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการส่งมอบ บริษัทอื่น เช่น Apple Computer กล่าวว่า การปิดโรงงานและการขัดจังหวะในการส่งมอบฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟมีผลกระทบอย่างมีนัยยะกับการผลิตเครื่องตั้งโต๊ะและ notebook และการมีให้ ช่วงต้นสัปดาห์ Tim Cook ซีอีโอ ผู้มาแทนที่ Steve Jobs เขากล่าวว่า “จะมีการขาดแคลนด้านอุตสาหกรรมของฮาร์ดดิสก์แน่นอนอย่างชัดเจน” ตามรายงานของ Associated Press

การขัดจังหวะและส่งมอบล่าช้าอาจจะมีผลต่อเนื่องถึงเดือนกรกฏาคม ปีหน้า นักวิเคราะห์ของ Gartner กล่าว ถึงแม้ว่ายังเร็วเกินไปในการประเมินผลกระทบอย่างเต็มที่ของปัญหา


ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ชั้นนำยากลำบาก

ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟถูกโจมตีโดยตรงจากน้ำท่วมรุนแรง ได้แก่ Western Digital, Toshiba, Seagate และ Samsung ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่ของโลก Western Digital มีคนงานประมาณ 37,000 คนในประเทศไทยและถูกบังคับให้หยุดการผลิตชั่วคราว ตามรายงานของ iSuppli บริษัทนี้ผลิตฮาร์ดดิสก์ 53.8 ล้านหน่วยในไตรมาสที่สองของปีนี้ มีสัดส่วนทางตลาดประมาณร้อยละ 32 Toshiba ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์อันดับสี่ได้ปิดการผลิตลงเมื่อเร็วๆนี้

Seagate ผู้ผลิตฮาร์ดิสก์และชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์อันดับที่สอง ยังคงดำเนินการในขณะเขียนรายงาน สถานการณ์นี้อาจจะเปลี่ยน อย่างไรก็ตามผู้ผลิตชิ้นส่วน เช่น Nidec Corp. ซึ่งผลิตมอร์เตอร์และส่งให้กับ Western Digital, Toshiba และบริษัทอื่นๆ กำลังต่อสู้เพื่อดำเนินงานต่อกับฝนตกต่อเนื่องและน้ำท่วมมากขึ้น

John Rydning นักวิเคราะห์ IDC ชี้ว่าผู้ส่งมอบฮาร์ดดิสก์และชิ้นส่วนมีประวัติศาสตร์ของเปลี่ยนการฟื้นตัวอุบัติภัยด้วยการเบี่ยงเบนอุปสรรคในระยะยาว ตัวล่าสุด คือ แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นที่โจมตีญี่ปุ่นช่วงต้นปีนี้ และนำส่วนสำคัญของประเทศให้หยุดชะงัก ห่วงโซ่การส่งมอบของอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์มี “มีเหลือเฟือและยืดหยุ่นสูง” คำพูดของเขาได้รับการอ้างถึงใน รายงานของ AP

อย่างไรก็ตาม หลายประเด็นและประเด็นทั่วไปภายนอกของอุบัติภัยธรรมชาติ เช่น ความถดถอยใกล้ตาย ปัญหาทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบกับยุโรป เอเชีย และสหรัฐอาจจะฟื้นตัวยาก การบังคับอื่นได้เข้ามามีส่วน เช่น ราคากัดกร่อนต่อเนื่องในอุตสาหกรรม ต้นทุนการวิจัยและพัฒนาสูง และต้นทุนวัตถุดิบสูง Fang Zhang นักวิเคราะห์ iSuppli เพิ่มเติม

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> Samsung Galaxy S9 จะมีราคาสูงกว่า 1,000 เหรียญ
> รวมนวัตกรรรมจาก Google
> ดูเหมือนว่า Google Play store จะขายหนังสือเสียงเร็ว ๆ นี้
> กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ถูกฟ้องร้องจากการค้นโทรศัพท์ และแล็ปท็อป
> Ransomware ปิดธุรกิจขนาดเล็ก 1 ใน 5 หลังจากการโจมตี
> การสำรวจ: เกือบหนึ่งในสี่ของผู้ใช้ Windows PC ในสหรัฐ กล่าวว่าพวกเขากำลังเปลี่ยนไปใช้ Mac
> Putin: ผู้รักชาติรัสเซียอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแฮ็ก
> Asus, HP และ Lenovo จะสร้างคอมพิวเตอร์ Windows 10 ที่ใช้ ARM
> FCC สหรัฐโหวตคว่ำกฎ net neutrality
> Google และ Amazon ฆ่าแอพ Apple Watch และไม่มีใครสังเกตเห็นเป็นเวลาหลายสัปดาห์

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase