IT News

เข้าสู่ระบบ

Apple แพ้คำสั่งห้ามขาย Samsung

Lee Kaelin, techspot.com, 5 ธ.ค. 2554 : ผู้ชม 3996

techspot.com – คดีพิพาทล่าสุดระหว่าง Apple และ Samsung ในศาล San Jose, California เมื่อสุดสัปดาห์นี้ ในเดือนเมษายน Apple ฟ้อง Sumsung ด้วยข้อหา “ลอกเลียนรูปลักษณ์และความรู้สึก” ของ iPhone และ iPad ในผลิตภัณฑ์ Galaxy ทั้งโทรศัพท์ และแท๊บเลต จากนั้นได้ขยายไปอีก 13 รุ่น เช่น Galaxy Tab 10.1, Nexus S และ Droid Charge การไต่สวนเต็มกำหนดขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคม 2555 แต่ Apple ผลักดันคำสั่งห้ามขายอุปกรณ์ที่มีข้อพิพาทในสหรัฐก่อนจะถึงวันไต่สวน

อย่างไรก็ตาม Lucy Koh ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐ ปฏิเสธคำขอของ Apple โดยระบุว่า เป็น “การแก้ไขให้ถูกต้องเกินกว่าปกติ” ในการตัดสินใจ เธอกล่าวว่า เธอไม่ได้รับการโน้มน้าวถึง Apple จะสูญเสียจากอันตรายถึงขั้นแก้ไขไม่ได้ จึงควรให้ Samsung ขายต่อไประหว่างคดีอยู่ในชั้นศาล เธอกล่าวต่อไปว่า “ตามหลักฐานที่ Samsung ให้มา ดูเหมือนว่าผู้ได้ประโยชน์จากคำสั่งห้ามนี้จะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่น”

แถลงการณ์สนับสนุนจากผู้ให้บริการสหรัฐ T-Mobile และ Verizon ไม่ได้ทำให้การตัดสินของศาลโอนเอน ผู้กล่าวนั่นจะทำให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ “ละเมิดสิทธิบัตรของ Apple นี่เป็นเรื่องยอมรับไม่ได้สำหรับหุ้นส่วนที่สามที่ได้ประโยชน์จากการกระทำนอกกฎหมายของ Samsung มากกว่าผลประโยชน์ของ Samsung เอง”

ผู้พิพากษา Koh ให้ความเห็นว่า เธอสงสัยว่า Samsung ละเมิดสิทธิบัตรของ Apple แต่นี่เป็นภาระของผู้ทำ iPhone และ iPad ต้องพิสูจน์ความมีเหตุผลของสิทธิบัตรตามที่เสนอ “ขนาดสามารถเป็น handheld จอภาพที่มีสัดส่วนใหญ่กว่าของด้านหน้าของสมาร์ทโฟน และลำโพงที่ด้านบนของด้านหน้า” มีส่วนการทำงานมากกว่าที่มีเหตุผล ซึ่งความสวยงามไม่จำเป็นและดังนั้นจึงเป็นอนุญาตตามกฎหมายตามการตัดสินของ Koh

Samsung อาจจะแพ้ศาลในปีหน้า แต่สามารถหลีกเลี่ยงการตัดสินโดยออกแบบอุปกรณ์ที่พิพาทใหม่ เหมือนกับความพยายามที่ทำในเยอรมันเพื่อหลบเลี่ยงการห้ามขายที่นั่น

ในบันทึกที่เกี่ยวข้อง สุดสัปดาห์ที่แล้ว ศาลสูงออสเตรเลียลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์คว่ำคำสั่งห้ามขายที่สั่งโดยผู้พิพากษา Bennett ในการห้ามการขาย Samsung Galaxy Tab 10.1 ในออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม Apple สามารถขยายคำสั่งห้ามออกไปเจ็ดวันเพื่อเตรียมการอุทธรณ์

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase